CEO LƯ NGUYỄN XUÂN VŨ: TÔI MUỐN LÀM MẬT ONG NGON CHO NGƯỜI VIỆT NAM

Lấy nông nghiệp làm nền tảng và quan tâm cung cấp sản phẩm có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng chính là mong muốn và hướng đi xuyên suốt của ông Lư Nguyễn Xuân Vũ - nhà sáng lập và là CEO Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuân Nguyên.

Ông Lư Nguyễn Xuân Vũ- Nhà sáng lập và là CEO Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuân Nguyên. Ảnh: Hoa Đinh

Thưa anh, rất nhiều doanh nghiệp đang gặp khó trong lúc dịch bệnh Covid-19. Còn doanh nghiệp của anh thì vừa có cuộc họp đặc biệt, đánh giá tình hình kinh doanh và còn “thưởng nóng” cho nhân viên? Có phải mật ong là sản phẩm đang hút hàng khi người dân quan tâm hơn đến sức khỏe?

Rất may mắn là trong tháng 3 vừa qua, tình hình kinh doanh của Xuân Nguyên rất khả quan. Trong dịch bệnh, người Việt càng nâng cao ý thức giữ gìn sức khỏe. Doanh thu tháng 3 của Công ty đã tăng gần 300% so với trung bình của các tháng trước. Cá biệt có chi nhánh ở miền Trung tăng đến 400%.

Thực tế là mật ong được chứng minh giúp người tiêu dùng tăng sức đề kháng. Ngoài ra, sản phẩm của công ty đã chiếm được niềm tin của người tiêu dùng trong nhiều năm nên thời điểm này kết quả kinh doanh của Xuân Nguyên rất tốt.

Lúc đầu ban giám đốc Xuân Nguyên cũng có e ngại do trong tình hình dịch bệnh, người dân nâng cao tinh thần phòng chống dịch, hạn chế tiếp xúc với người ngoài. Tuy nhiên, tập thể người lao động, đội ngũ trình dược, cán bộ nhân viên làm thị trường của Xuân Nguyên đã vượt qua các hạn chế này, tuân thủ các khuyến cáo của Chính phủ và đồng lòng, nỗ lực trong công việc. Bộ phận sản xuất làm việc chăm chỉ, phân nhỏ ca làm việc theo đúng quy định phòng dịch; Bộ phận kinh doanh vẫn làm việc từ xa, tranh thủ gọi điện, chăm sóc khách hàng và đã có được kết quả tốt. Do đó, ban giám đốc Xuân Nguyên quyết định “thưởng nóng” để ghi nhận công sức vất vả và động viên mọi người.

Anh từng đề cập thị trường mật ong cũng rất cạnh tranh. Nhiều người đầu tư vào, có thành công lẫn thất bại. Anh đánh giá sức hấp dẫn của thị trường này ra sao?

- Thị trường mật ong của Việt Nam phát triển khá tốt khi khả năng tiêu dùng và ý thức bảo vệ sức khỏe của người dân ngày càng nâng cao. Theo ước tính Việt Nam hiện đang đứng thứ 6 thế giới và thứ 2 châu Á về xuất khẩu mật ong. Hàng năm Việt Nam sản xuất ra khoảng 60.000 tấn mật ong. Xuân Nguyên có gần 20 năm làm mật ong nên chất lượng mật ong của Xuân Nguyên luôn chất lượng và đảm bảo. Bản thân tôi hiểu rất rõ chất lượng mật ong của Việt Nam rất tốt, chỉ thua Úc. Điều éo le là chúng ta có mật ong tốt thường mang đi xuất khẩu thô với giá 2,4 - 3 USD/kg. Điều này không mang lại giá trị gì về thương hiệu lẫn giá trị gia tăng cho Việt Nam.

Trước đây Việt Nam có khoảng 50 đơn vị xuất mật ong; nhưng bị “rụng” dần do không đảm bảo đủ đơn hàng, hoặc sản phẩm bị xuống màu, bị trả lại…

Hiện tại chỉ có Mỹ và Trung Quốc là có công nghệ xử lý được việc “xuống màu” mật ong. Ta vẫn chưa có nên phải bán giá rẻ. Họ nhập mật ong thô, chế biến lại vô bao bì đẹp, xuất ngược lại Việt Nam và nhiều nước khác với giá chênh lệch vài chục lần.

Doanh nghiệp Xuân Nguyên trước đây cũng có xuất thô và xuất khẩu dưới thương hiệu Xuân Nguyên (Thái Lan, Campuchia…). Tôi cũng đặt mục tiêu cho doanh nghiệp mình là làm sao có được thương hiệu tốt và nếu xuất khẩu, thế giới sẽ biết được đó là mật ong Việt Nam.

Ông Vũ luôn mong muốn mật ong Việt Nam sẽ có được thương hiệu tốt và xuất khẩu với thương hiệu của doanh nghiệp, của Việt Nam. Ảnh: Hoa Đinh

Làm mật ong xuất khẩu với kinh doanh mật ong trong thị trường nội địa cái nào mang lại hiệu quả hơn? Cái nào thú vị hơn?

- Hiện tại sản lượng mật ong của Xuân Nguyên bán ra 80% cho thị trường nội địa; 20% xuất khẩu. Làm xuất khẩu khỏe hơn, bán lời hơn. Còn làm nội địa cực hơn, lợi nhuận cũng thấp. Trừ tất cả chi phí, Xuân Nguyên chỉ lời khoảng 4-5%. Tôi chấp nhận lời ít để người dân mình có mật ong ngon và giá chấp nhận được.

Tuy nhiên tôi tâm niệm nông nghiệp là nền tảng, là giá trị cốt lõi. Tôi mong muốn Xuân Nguyên làm được sản phẩm mang lại sức khỏe cho người tiêu dùng, đóng góp bảo vệ sức khỏe cho người Việt Nam. Việc Xuân Nguyên bán tốt trong thời gian qua đã chứng tỏ chất lượng mật ong của Xuân Nguyên là rất tốt và được sự tin yêu của người tiêu dùng.

Chúng tôi đang triển khai nhiều loại sản phẩm hơn, vẫn là mật ong nhưng kết hợp với nghệ, hà thủ ô, viên tam thất… Tất cả các sản phẩm này sẽ mang lại nhiều giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, đồng thời hướng đến giá trị cốt lõi là chăm sóc sức khỏe cho người tiêu dùng.

Vậy đây chính là “dư địa” để doanh nghiệp phát triển?

- Thị trường nào cũng có sự cạnh tranh, nhưng như tôi nói Việt Nam là nước nông nghiệp, do đó phát triển sản phẩm trên nền tảng nông nghiệp thì mới giúp được người nông dân và doanh nghiệp phát triển bền vững. Bên cạnh đó Việt Nam có nguồn dược liệu quý từ thiên nhiên. Làm tốt mảng này, doanh nghiệp không cần phải quan tâm chuyện xuất khẩu mật ong thô nữa.

Có gần 20 năm làm mật ong, Xuân Nguyên luôn mong muốn đem lại mật ong tốt nhất cho người tiêu dùng Việt Nam. Ảnh: Hoa Đinh

Xuân Nguyên làm mật ong trong nhiều năm, nhưng dường như doanh nghiệp anh chưa quan tâm đầu tư cho bao bì, mẫu mã, tiếp thị?

- Mật ong và các sản phẩm chế biến từ mật ong chỉ là một phần nhỏ của Tập Đoàn. Mật ong Xuân Nguyên giống như đứa con đầu lòng của tôi. Nhờ làm tốt sản phẩm này nên trên thị trường, nhiều người nghĩ Xuân Nguyên chỉ có mật ong. Trên thực tế tôi còn tham gia nhiều công việc khác. Do làm nhiều dự án, nhiều việc nên việc đầu tư thay đổi bao bì, mẫu mã, quảng bá, tiếp thị của Xuân Nguyên chưa làm tập trung. Tôi và các anh chị em trong Ban Giám đốc đang rà soát lại nhiều khâu để hy vọng sẽ làm tốt hơn trong các quý tới.

Sau khi Covid-19 được kiểm soát tốt, anh dự báo thị trường sẽ phát triển ra sao?

Chúng tôi đã mở rộng đầu tư, liên kết với rất nhiều trang trại, công ty để mở rộng nguồn nguyên liệu mật ong. Có những lúc thị trường bị hụt hàng, không giao kịp cho hệ thống siêu thị là cũng bị phạt (theo hợp đồng). Thực tế là phát triển nguồn nguyên liệu, diện tích nuôi ong ở Việt Nam không còn nhiều. Nghề nuôi ong rất cực, phải hiểu đặc tính sinh học của ong (ong ngoại, ong Việt Nam), thói quen di chuyển, ăn mật của chúng khác nhau, cho sản lượng, chất lượng khác. Có khi trong tương lai khi nhu cầu càng lớn doanh nghiệp phải nghĩ đến nhập mật ong từ nguồn khác về.

Cảm ơn anh!

Chất lượng quyết định niềm tin của người tiêu dùng
“Ở Công ty Xuân Nguyên, chúng tôi ghi rõ loại mật ong gì (hoa vải, điều, cà phê, sen…) dựa trên nguồn nguyên liệu mà công ty thu hoạch. Chúng tôi triển khai bán ở cả 4 kênh: siêu thị, các nhà thuốc, tiệm tạp hóa, TV… Chúng tôi tự tin về chất lượng và cho đến nay Xuân Nguyên chưa bao giờ bị khách hàng khiếu nại sản phẩm của mình”.

Nguồn: https://thegioitiepthi.vn/ceo-lu-nguyen-xuan-vu-toi-muon-lam-mat-ong-ngon-cho-nguoi-viet-nam-178746.html

Liên hệ Facebook
Liên hệ Zalo
028.3765.7899 - 0937.821.539
Nhắn tin